Logo Taobao – Đem đến những sản phẩm chất lượng

Alibaba Group

Mã Vân

2383

Taobao được biết đến là một trong những website thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, hoạt động với 2 mô hình tương tự là Ebay và Amazon. Mô hình kinh doanh của Taobao chỉ yếu là C2C (từ khách hàng đến khách hàng) và B2C (từ doanh nghiệp đến với khách hàng). Là một trong những website thương mại điện tử uy tín nhất toàn cầu, Taobao đã lấy được lòng tin của khách từ những sản phẩm và dịch vụ mà website này mang lại. Khi mới thành lập Taobao cung cấp một sân chơi chung cho các doanh nghiệp nhỏ và các cá nhân có thể mở các gian hàng bán lẻ trực tuyến chủ yếu phục vụ cho người tiêu dùng Trung Quốc, HongKong, Ma Cao và Đài Loan. Hãy cùng tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển cũng như ý nghĩa logo Taobao qua bài viết dưới đây nhé.

Quá trình hình thành và phát triển của Taobao

Remove the row

Column: 1

 

logo Taobao

Column: 2

 

Được thành lập vào tháng 5/2003 sau khi eBay mua lại trang Eachnet(trang bán đấu giá trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc), nhằm ngăn cản sự eBay thực hiện ý đồ bành trướng tập đoàn Alibaba đã thành lập trang Taobao cho phép người sử dụng đăng tải thông tin bán hàng trực tuyến hoàn toàn miễn phí nhằm thu hút một số lượng lớn người dùng.

Sau 2 năm được thành lập Taobao đã chiếm lĩnh vị trí hàng đầu đại lục với 59% thị phần thị trường thương mại điện tử, đẩy eBay từ vị trí cao nhất (chiếm 79% thị phần) xuống rất thấp khiến website riêng của hãng này ở Trung Quốc phải đóng cửa trong năm 2006

Tháng 4 năm 2008, Taobao Mall (Tmall.com) ra đời theo mô hình B2C, đây là trang chuyên cung cấp các sản phẩm có thương hiệu, đã thông qua kiểm định chất lượng. Hiện nay, Tmall.com có khoảng 30000 gian hàng của các thương hiệu quốc tế và Trung Quốc

 

 

Remove the row

Column: 1

 

Tháng 10/2010, Taobao cho ra phiên bản beta của công cụ tìm kiếm độc lập cho tất cả các sản phẩm trên các trang thương mại điện tử nổi tiếng tại Trung Quốc tại địa chỉ eTao.com

Tháng 11/2011, CEO và chủ tịch HĐQT của Alibaba, ông Jack Ma công bố sẽ chia Taobao thành 3 công ty nhỏ là eTao.com (chuyên tìm kiếm), Tmall (B2C) và Taobao.com (C2C). Từ năm 2012 trở đi, Khách mua hàng trên Taobao đã có thể thanh toán qua thẻ Visa quốc tế và thẻ MasterCard thay vì chỉ có thể chuyển tiền để thanh toán đơn hàng taobao qua các ngân hàng trong nước được hỗ trợ bởi Alipay.

Năm 2013, Taobao đã cán mốc 500 triệu người dùng và lọt vào top 20 những trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới, vượt qua cả hai đàn anh eBay và Amazon.

Column: 2

 

logo Taobao

 

Ý nghĩa của logo Taobao

Khi nhắn đến website thương mại điện tử bán hàng uy tín tạo Trung Quốc người ta nghĩ ngay đến cái tên “TAOBAO”. Nghe có vẻ đơn giản và chả có ý nghĩa là gì nhưng đằng sau logo Taobao luôn là ẩn số khiến nhiều khách hàng quan tâm rằng tại sao website cũng như logo của thương hiệu này có tên là “TAOBAO”. Theo Trung Quốc “Taobao” có nghĩa là “đào kho báu” để chỉ cảm giác của khách hàng khi mua sắm trên trang web của công ty, họ sẽ tìm thấy những mặt hàng chất lượng với giá cả phải chăng và cho rằng họ là một kho báu như thế. Đây cũng là một trong những chiến lược đặt tên công ty với muốn thể hiện sự độc nhất và độc đáo trong tên gọi và logo Taobao nhằm đem lại sự thân thiện với thị trương quốc tế. Ngày nay, Taobao không ngừng khẳng định mình mà vươn ra thị trường quốc tế với ming muốn trong tương lai trở thành một trong những website thương mại điện tử được nhiều người biết đến.